Danh mục sản phẩm

Bài viết xem nhiều

Xem tất cả

Bút chì bấm

  01/08/2016

BÚT CHÌ BẤM – PHÁT MINH CỦA THỜI  ĐẠI

Bút chì hẳn là một loại văn phòng phẩm quá quen thuộc với bạn. Trải qua bao biến đổi song hành với đó là các thiết bị vật dụng được cải tiến nhằm tiện dụng hơn. Trong số đó bút chì bấm ra đời, đã và đang chiếm được sự ưu ái của người dùng.

Vào năm1822, Sampson Mordan và John Isaac Hawkins người Anh được cấp bằng sáng chế vì đã tạo nên bút chì bấm. Đến những năm thế kỷ 20 nó nhanh chóng lan rộng ra khắp Thế Giới vào được yêu thích.

Bút chì bấm hay còn gọi là Bút chì kim. Bút chì bấm có "ruột bút chì" (được gọi là ngòi chì) có thể được thay thế, bổ sung và được đẩy ra ngoài đầu bút. Khi ngòi chì bị cùn, người dùng có thể bấm vào nút bấm để đẩy ngòi chì ra ngoài để dùng tiếp. Ngòi chì có thành phần chính là chì và được thêm một số thành phần làm cứng khác. Được để riêng ra trong hộp gồm nhiều ngòi để tiện thay thế khi cần thiết. Bạn có thể dễ dàng mua những hộp ngòi chì này ở các tiệm, cửa hàng văn phòng phẩm.

Nhìn bên ngoài, bút chì bấm hiện nay khá là giống bút bi, cấu tạo cũng tương tự, khác là ruột của nó là ngòi chì, và cách hoạt động.

Bút chì bấm có ngòi nhọn, đều, đậm nét khi viết do đó bút thường được dùng để vẽ kĩ thuật, viết chữ hay viết vẽ trong những trường hợp cần bút đầu nhọn. Do đầu bút nhọn nên hạn chế dùng trong vẽ tranh tuy nhiên đôi lúc vẫn được sử dụng.

Bút chì bấm có cấu tạo phức tạp hơn viết chì chuốc rất nhiều. Thân bút được làm bằng nhiều chất liệu đa dạng như kim loại, nhựa, cao su,… được trang trí đẹp, từ đơn giản đến cầu kỳ tùy thuộc vào chất liệu, ưa chuộng nhất là nhựa cứng bởi vì độ bền, chắc, đẹp của nó. Sau lớp vỏ thân viết là một ống nhựa chạy theo chiều dài của thân viết, có nhiệm vụ giữ ngòi viết thẳng và không bị gãy. Có bút có lò xo ở gần ngòi viết để tăng độ đàn hồi, đẩy cây ngòi nhẹ, dễ dàng hơn và giữ được ngòi ra đúng như mong muốn.

Ngòi bút chì bấm là phần quan trọng nhất trong cấu tạo, nó có chức năng định vị, giữ cho cây ngòi yên, không bị gãy, không dịch chuyển khi dùng. Ngòi bút  nhỏ, như đầu cây bút bi làm bằng thiết hoặc sắt.

Giống như các loại bút chì khác, ngòi của viết chì kim dựa theo tỉ lệ than chì mà phân loại, tùy theo nhu cầu mà chọn màu sắc, độ mềm cứng của ngòi. Trên thị trường cũng có sự tồn tại của các loại ngòi bút chì có màu nhưng khá là hiếm gặp.

Bút chì bấm là loại văn phòng phẩm được ưu chuộng hơn vì sự tiện dụng của nó. Bạn không cần phải chuốt lại bút khi cùn. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng lâu dài nếu bảo quản tốt thân bút và chỉ cần thay ngòi chì khi hết.

 

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả