Danh mục sản phẩm

Bài viết xem nhiều

Xem tất cả

Compa - người bạn quen thuộc

  07/09/2016

COMPA – NGƯỜI BẠN QUEN THUỘC

Trong hộp bút thời đi học của bạn có những vật dung văn phòng phẩm nào? Chắc chắn sẽ có 1 chiếc compa, đặc biệt trong các tiết hình học, địa lý. Vậy compa là gì mà quan trọng như vậy.

Compa (có nguồn gốc là compas trong tiếng Pháp và compass trong tiếng anh) là một dụng cụ văn phòng phẩm quen thuộc, dùng để vẽ hình tròn, đường tròn hoặc vòng cung. Compa thường được dùng trong các môn học như toán học, địa lý hay trong thực tế được dùng trong các bản vẽ, đo khoảng cách nhất là trong định vị bản đồ.

Ngày này với sự phát triển của công nghệ thông tin, máy móc dần thay thế cho các hoạt động vẽ tay thì compa ít được dùng như trước. Thay vào đó người dùng sẽ dùng các chương trình máy tính, chương trình thiết kế để hỗ trợ vẽ được tốt nhất. Song không phải vì vậy mà compa không được dùng đến nữa, nó vẫn rất cần thiết phục vụ cho mục đích trong giáo dục, được các học sinh sinh viên, giảng viên sử dụng giảng dạy, học tập về các môn học như hình học, địa lý.

Compa có cấu trúc rất đơn giản. Nó thường được làm bằng nhựa và kim loại, gồm 2 phần nối với nhau bằng một vật trung gian là bản lề, người dùng có thể thay đổi tùy theo bán kính của hình tròn được vẽ. Nó có 2 phần không cân bằng, một bên có đầu kim ở cuối nhằm cố định tâm để vẽ, phần còn lại thường được gắn bút chì hoặc bút mực để vẽ. Tùy theo nhu cầu mà có các loại compa khác nhau, như vừa giới thiệu là loại compa cơ bản. Ngoài ra còn có môt số loại có gán thêm thước đo cho bạn dễ dàng xác định được bán kính đường tròn khi vẽ hoặc đo rất tiện lợi. Cũng như các loại văn phòng phẩm khác giá của compa khá rẻ từ 2.000đ – 15.000đ tùy theo chất lượng.

Cách hoạt động của nó rất đơn giản, trước hết bạn cần xác định rõ bán kính hình vẽ sau đó cố định tâm bằng phần có chân kim sau đó nhẹ nhàng xoay 1 vòng là hình vẽ đã hoàn thành. Kích thước bán kính chính là khoảng cách từ tâm đến đường viền hình tròn.

Compa là một loại văn phòng phẩm không thể nào thiếu trong bộ dụng cụ học tập của học sinh cũng như trong giảng dạy  của giáo viên. Đặc biệt khi học hình học và địa lý, việc vẽ hình tròn sao cho tròn đều rất khó khăn đối với các bạn không vẽ đẹp, compa chính là dụng cụ hỗ trợ bạn tốt nhất. Nó không chỉ giúp hình vẽ của bạn tròn trịa, cân đối, đẹp mắt mà còn mang đến tính chính xác rất cao. Việc đo dùng compa đo khoảng cách trong hình tròn cũng rất hữu ích khi bạn không thể nào dùng thước để đo và phân khoảng cách một cách hợp lý nhất, khi đó compa sẽ giúp bạn. Quả thật có quá nhiều lợi ích trong chiếc compa nhỏ bé, sắm ngay em ấy thôi!

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả