Danh mục sản phẩm

Bài viết xem nhiều

Xem tất cả

Cục tẩy

  10/08/2016

CỤC TẨY BẠN ĐỒNG HÀNH THÂN THIẾT CỦA BÚT CHÌ

Công việc ghi chép ngày càng dễ dàng hơn nhờ có các thiết bị điện tử. Song việc ghi chép bằng tay hay vẽ vẫn được sử dụng bởi tính hữu ích của nó cũng như thói quen sẵn có. Nhất là bút chì – loại văn phòng phẩm quen thuộc được dùng nhiều vì có thể dễ dàng tẩy xóa. Và, tẩy (gôm) được ra đời.

Nói đến nguồn gốc của tẩy thì phải nhắc đến bút chì. Bút chì có lõi làm từ bột than tổng hợp có thể xóa đi, chính vì điều này đã thúc dục các nhà sản xuất cho ra một loại sản phẩm có thể hỗ trợ người dùng xóa, tẩy các nét viết, nét vẽ không vừa ý, trả lại những trang giấy sạch, đẹp. Đó chính là tẩy.

Tẩy hay hay còn được gọi là gôm. Là vật dụng để xóa vết bút chì. Trước đây, khi chưa có tẩy người ta dùng ruột bánh mì để tẩy nét nhưng cách làm này không tẩy sạch hoàn toàn mà chỉ làm mờ nét. Đến năm 1770, Joseph Priestley dùng kẹo cao su thực vật để loại bỏ các vết bút chì, từ đó người ta bắt đầu sản xuất ra tẩy gần giống với hiện đại. Ngày nay, những cục tẩy hiện đại làm bằng hỗn hợp dầu ăn, đá bọt và sulfur và được kết dính lại nhờ cao su.

Việc sử dụng tẩy rất đơn giản, khi cần xóa gì đó được viết, vẽ bằng bút chì, bạn sử dụng tẩy chà xát vào nét cần bỏ. Cục tẩy sẽ rã ra cuốn theo than chì trên giấy, làm sạch giấy. Chính vì sự dễ dàng và tiện dụng này nên tẩy rất nhanh được phổ biến. Nó nhanh chóng trở thành một trong các loại văn phòng phẩm không thể thiếu đi kèm cùng bút chì.

Tẩy trở nên thông dụng kéo theo đó là các thiết kế kết hợp giữa bút chì và tẩy hay tạo ra các cục tẩy dễ thương, nhiều mẫu mã đa dạng, thú vị.

Tẩy rất nhiều loại hình dáng kích thước khác nhau khác nhau. Loại tẩy đính kèm trên bút chì gọi là tẩy cắm, rất tiện dùng vì gắn liền với nhau nhưng kích thước khá là nhỏ, làm bằng cao su cứng nên khi chà xát mạnh dễ  gây rách giấy và không tẩy sạch hoàn toàn. Tiếp theo là loại tẩy làm thành cục làm bằng cao su mềm, cao su tự nhiên, hay sợi tổng hợp,… dễ tẩy hơn, khi tẩy chỉ cần dùng lực nhẹ là có thể tẩy sạch, tuy nhiên người dùng rất dễ quên hay làm rớt. Ngoài ra do sự phát triển hiện đại, người ta còn chế tạo ra được tẩy điện. Khi sử dụng thì bấm nút, đầu có tẩy sẽ được ma sát với một tốc độ đều và thích hợp, giúp tẩy đi được vết bẩn dễ dàng và ít bào mòn giấy, tuy nhiên nó có giá thành rất đắt so với các loại khác.

Từ khi xuất hiện cho đến này, tẩy trở thành một vật dụng hỗ trợ khi dùng bút chì. Khi dùng bút chì bạn không thể nào không có một cục tẩy kèm theo. Và chúng là những loại văn phòng phẩm luôn có ở bàn học, làm việc của chính bạn.

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả