Danh mục sản phẩm

Bài viết xem nhiều

Xem tất cả

Hãy học hỏi những điều này

  17/12/2015

HÃY HỌC HỎI NHỮNG ĐIỀU HAY

 

Nào, bạn hãy tự thưởng cho mình 1 tách cafe thật thơm ngon trước khi đọc các thông tin mà mình đọc được từ quyển sách HÔM NAY TA GIÀU CÓ .

HỌC HỎI NHỮNG ĐIỀU HAY

Bà Billye thức dậy từ sớm tinh mơ khi gà vừa cất tiếng gáy và bắt đầu một ngày làm việc của mình. Thế bà làm gì trong suốt ngàn ấy tiếng đồng hồ? Học hỏi những điều hay.

hay-hoc-hoi-nhung-dieu-hay_the-theo-buoi-toi

Siên năng tập thể thao, đọc sách buổi sáng

 

Bà bước xuống giường, ra sân và thong thả tập thể dục. Rồi bà ngồi vào chiếc ghế bành trong phòng khách, đọc kinh thánh khoảng 15 phút sau khi tự pha cho mình 1 tách cafe thơm ngon. Bà thường xuyên đọc các quyển sách hay, sách hoặc bản mới nhất của các bộ phim. Trong khi đó tờ nhật báo địa phương Clovis News Journail thì vẫn nằm chỏng cho ngoài bậc cửa với cộng dây thun buộc quanh.

Sau khoảng 30 phút đọc sách, bà ghi chép những gì cóp nhặt được vào cuốn sổ tay.

Khi đọc sách xong, bà nhấc điện thoại thăm hỏi một trong những người bạn thân thiết nhất, những người cũng dành buổi sách để làm những việc như bà.

Bà chẳng bao giờ xem truyền hình. Thi thoảng bà cũng bật TV lên để nghe tin tức và chỉ tin một vài nguồn tin nhất định như chương trình của Walter Cronkite hoặc Edward R.Murrow. "Số còn lại," theo bà nhận xét là "toàn những thứ người ta phát hoảng, mị dân hoặc làm đầu óc mụ đi". Bà chỉ xem những chương trình TV hoặc phim nào mang ý nghĩa tích cực, tránh xa bạo lực hoặc thô tục.

Bà rất thận trọng khi tiếp nhận thông tin từ người khác, tránh "ngồi lê đôi mách". Phương pháp đón nhận thông tin có chọn lọc ấy của bà không phải là sực ích kỷ - mà có mục địch rõ ràng.

 

Rich, một người bạn của tôi thời còn làm Yahoo! lại có cách khởi đầu ngày mới hoàn toàn khác - một kiểu rất giống với đa số chúng ta. Khi thức giấc - nhảy xổ ra khỏi giường sau khi đã tắt đồng hồ báo thức đến mấy lần - anh hâm nóng ấm cà phê từ hôm qua và khởi động máy tính xách tay. Anh kiểm tra e-mail, phần lớn e-mail gửi từ sáng sớm từ bờ Đông. Anh trả lời chỉ được vài cái, đổ đầy tách cà phê, rồi cứ làm từ từ cho đến hết. Tiếp theo anh mở trang Yahoo!, The Huffing Post, và một số trang viết khác anh hay theo dõi, rồi tìm cái gì đó qua loa. Tiếp đến, anh chúi mũi vào những trang xã hội như Facebook, Twiter cho đến khi anh nhận ra mình sắp muộn giờ làm.

hay-hoc-hoi-nhung-dieu-hay_dong-ho-reo-lien-hoi

Rick Ăn nhiều, ngủ nhiều, không tập thể thao

 

Trên đường lái xe, anh mở đài buổi sáng, chủ yếu là tin nóng hoặc chính trị. Và khi chờ đèn đỏ, anh kiểm tra e-mail bằng điện thoại và trả lời tin nhắn của đồng nghiệp. Giờ nghỉ trưa, anh chạy sang phòng tập thể hình một lúc, vừa tập vừa xem đài CNBC, rồi chúi mũi đọc báo khi dùng bữa. Đến chiều, anh vừa ăn tối vừa xem tin tức, tiếp đến là mấy chương trình truyền hình thực tế hoặc diễn hài. Ăn xong, anh lại lên mạng khoảng 1 giờ, trả lời những e-mail nào gửi đến khi anh đã rời nhiệm sở, ròi đi ngủ cho đến khi đồng hồ báo thức reo liên hồi vào sáng hôm sau.

 

Khi tôi gặp Rick, anh than thở rằng mình càng ngày càng chán nản. Điều đầu tiên tôi muốn anh làm là miêu tả lại "một ngày anh tiếp nhận thông tin ra sao, " và sau khi nghe anh nói, tôi có bắt chước cho giống tiến sĩ Phil McGraw bằng cách hỏi anh, "thế nói có tác dụng với anh ra sao?"

 

Vấn đề của Rich nằm ở chế độ ăn uống cho tinh thần của anh. chế độ ăn uống kiểu này không hề quan tâm anh nên tiếp nhận những gì, và cũng không xem ý kiến của anh ra gì cả. 

 

Khi tôi chi sẻ với anh, nó đã mang đến sự thay đổi to lớn trong thái độ sống và mực độ tự tin của Rick. Anh đã nhận ra rằng tâm trí anh cũng biết "ăn" y như thân thể anh vậy, anh đã thay đổi lối sống tinh thần, kết thêm bạn mới, và bỏ đi quan niệm trước đây của mình.

 

Bạn phải cẩn trọng với  những gì nạp vào trong đầu không thua gì những món bạn nhét vào bao tử.

Khi bạn đưa thông tin vào, tâm trí bạn phải làm việc để nhai nó, tiêu hóa nó, rồi biến nó thành suy nghĩ của riêng bạn.  Khi món ngon được đưa vào đầu, nói sẽ cho ra những suy nghĩ tích cực. Những ai ý thức duy trì được chế độ dinh dưỡng khỏe mạnh cho tâm trí bằng cách chỉ tiếp nhận những thứ tích cực, họ sẽ có suy nghĩ lành mạnh.

Đó cũn là những điều mà quyển Think anh Grow Rich của napoleon Hill muốn bài tỏ: " con người là hiện thân của chính mình, bởi những suy nghĩ lấp đầy tâm trí người ấy điều là những gì anh ta chủ động tiếp nhận vào đầu.... chúng ta là hiện thân của chính mình, cấu thành từ những rung động tâm tưởng mà chúng ta chắt lọc và tiếp thu từ những tác nhân trong môi trường sống hàng ngày."

Và James Allen cũng từng viết trong tác phẩm đột phá của mình As a Man Thinketh vào năm 1903: " Những gì người nghĩ sẽ tạo nên người. Những suy nghĩ tốt đẹp sẽ tạo ra trái ngọt; những suy nghĩ xấu xa sẽ tạo ra trái đắng."

Trong tác phẩm The Magic of Believing, Claude Bristol tiết lộ rằng chúng ta luôn có 2 luồn ý tưởng: ý thức và tiềm thức. Và gần như mọi nghiên cứu về tâm lý trong 17 năm sau kể từ khi quyển sách này phát hành đều ủng hộ giả thuyết này của ông. Suy nghĩ trở thành hiện thực vì chúng ta có tiềm thức, nguồn gốc của mọi cảm xúc, bản năng và hành vi con người.

Thiết Lập Chế Độ Dinh Dưỡng Hàng Ngày Cho Tinh Thần

 Nhiều chuyên gia dinh dưỡng và chuyên gia giảm cân cho rằng việc đầu tiên phải làm khi muốn ăn kiêng là ghi lại những thứ bạn ăn. Tôi muốn giảm cái bụng bia nhìn hết sức kỳ dị trên khung xương nhỏ của tôi, toi đã ghi chép vào sổ tay những thứ đã ăn. Và một vài tuần sau, khi ngồi xem lại tôi thật sự phát hoảng. Phần lớn những gì tôi ăn đều là thức rác rưởi: đường tinh luyện, thức ăn tổng hợp và nhiều năng lượng. Chẳng trách tôi lên cân nhiều vậy. Tôi đã làm theo như vậy suốt 2 năm và đã giúp tôi giảm 20kg và vòng bụng giảm 10cm.

 hay-hoc-hoi-nhung-dieu-hay_highlight-cong-viec-tot

Highlight những công việc tốt, điều hay

Bây giờ,  tôi có 1 bài tập nho nhỏ dành cho bạn: trong vài tuần tới, hãy ghi lại tất cả những gì bạn đọc, nghe hoặc xem, và ghi lại khoảng thời gian bạn làm nó. Nó sẽ cực kỳ hữu hiệu cho chế độ dinh dưỡng tinh thần của bạn. Tiếp theo bạn hãy dùng bút highlight (bút dạ quang) tô lên những hoạt động tích cực, hữu ích; khoanh tròn tất cả những gì tiêu cực hoặc vô ích mà bạn đã "tiêu thụ".  Sau 1 tuần bạn hãy xem lại và so sánh khoanh tròn hay highlight nhiều hơn. Càng thực hiện việc này thường xuyên, bạn sẽ càng ý thức rõ ràng hơn là mình nên chọn chế độ ăn tinh thần như thế nào, và bạn càng kiểm soát nó tốt hơn.

Loại Bỏ Những Thứ Tiêu Cực

Bây giờ, bạn đã biết được chế độ ăn tinh thần của mình gồm những thứ gì, và bạn đã giảm những thứ tạp nham gây ảnh hưởng xấu đến tâm trí. Chúng là những món độc hại, và không thẻ tồn tại song song với nhưng thông tin tích cực. Vấn đề là chúng lan ra rất nhanh, bóp chết tất cả những thứ tốt đẹp bạn nạp vào đầu.

Tôi tin phần lớn tin tức trên TV hiện nay khong nhằm mục đích cung cấp thông tin cho bạn - mà là để bạn không thể rời mắt khỏi TV, và trong quá trình xem, bạn sẽ thấy các mục quảng cáo đi kèm, rồi tìm mua sản phẩm.

Theo phóng viên kỳ cựu Ted Koppel đã viết rằng, để tạo ra sức ảnh hưởng, một bản tin phải tạo được hiệu ứng "rớt vá", nghĩa là ngay cả một bà nội trợ khi nghe tin tức này phát oang oang trên TV cũng phải làm rơi cái vá vào nồi canh đang nấu và chạy ra xem TV để biết chuyện gì kinh hãi đang diễn ra. Đó là lý do những câu chuyện tích cực thường chẳng được quan tâm mấy. Nó không đủ khủng khiếp để lôi kéo sự chú ý. Khi ngồi xem đài truyền hình địa phương mỗi tối, tai bạn sẽ tràn ngập những thứ như đụng xe, giết người, những vụ bê bối chính trị, thể thao và thời tiết (vốn chỉ mát 1 phút tra trên mạng internet).

 Hãy tránh việc ngồi lê đôi mách như tránh bị lây bệnh. Nó chẳng qua là thứ văn hóa phẩm đồi trụy mặc nhiên được cho là vô hại. Sự bất hạnh của người này không nên trở thành tin giải trí cho người khác. Khi bản mở moitj trang web, một chương trình TV hay một quyển tạp chí đầy rẫy tin lá cải, hãy dẹp nó đi nagy lập tức, đừng nhìn ngó gì nữa. Và cẩn trọng với mục tin giật gân về các nhân vật xinh đẹp, nổi tiếng. Nói là một loại hình thức cổ xúy cho thói tò mò bệnh hoạn của giới truyền thông.

Và khi sử dụng internet, hãy dùng có mục địch. Đừng lang thang xem có gì hấp dẫn không, rồi tin bạ đậu cũng nhấn chuột. Sớm muộn gì bạn cũng gặp thứ tin tức vớ vẩn. Tại các sòng bài của Las Vegas, họ có mọt chiêu vô cùng hiệu nghiệm: Giữ chân con bạc càng lâu càng tốt, trước sau gì họ cũng thua. còn nếu bạn nhất quyết phải đọc tin tức trên web, thì hãy làm theo quy luật số 1 của Maxwel maltz: "Xem qua những thứ tiêu cực, nhưng chỉ cú tâm và những gì tích cực."

 

hay-hoc-hoi-nhung-dieu-hay_2

Kế tiếp, hãy sàng lọc những người tiêu cực và những hành vi gây khó chịu của họ. Bạn thường tin tưởng họ hơn giới truyền thông, trong khi lượng thông tin tiêu cực họ mạng lại nhiều không kém. Bạn có thể nhận biết được họ có xu hướng tiêu cực hay không bằng cách đánh giá cái hay, cái dở, lẫn cái vớ vẩn trong cách họ nói. Nếu bỏng dựng học tìm đến bạn, than phiền và nhăn nhó về thế giới, bạn cần báo vợi họ rặng bạn đang nuôi dưỡng tinh thần và chỉ đón nhận những gì tốt cho tâm trí mình mà thôi. Rồi, nếu họ vẫn giữ thái độ tiêu cực, bạn đừng giao du với họ nữa.

Kẻ thù trá hình, những người lắm chuyện và chỉ nói toàn những thứ xui xẻo là liều thước độc cho tâm trí bạn, vậy hãy loại hẳn họ ra khỏi danh sách giao du trong xã hội, trong công việc và quỹ thời gian của bạn.  Trong những tình huống quá đáng, bạn cũng cần dũng cảm "chia tay" một óố bạn bè hoặc người bạn từng thương mến. Bạn thậm chí phải rời bỏ nhóm hội ở nhà thờ hoặc hoạt động cộng đồng,. Có khi bạn phải chuyển việc.

Tôi biết, nghe rất tàn nhẫn nhưng bạn hãy tự hỏi, nếu đầu óc mình bị ngộ độc, mình còn đối xử tốt đẹp được với ai nữa đây?

 

Vậy Đâu Là Những Điều Hay?

Tôi không có ý bảo bạn ngừng tiếp nhận mới diễn ra hàng ngày và chỉ biết nhồi sọ bằng sách báo truyền cảm hứng hoặc tâm linh. Vấn đề ở chỗ, thông tin nạp vào tốt hay không phụ thuộc vào cách bạn lựa chọn tiếp nhận thông tin.

Hãy đọc báo bằng con mắt của một biên tập viên nhằm mở rộng tầm nhìn, thu nhận thêm thông tin cần thiết cho cuộc sống hàng ngày. Bạn cũng có thể chọn cách xem hoặc nghe đài có nội dung sâu sắc.

hay-hoc-hoi-nhung-dieu-hay

Quan trọng hơn cả, bạn hãy chăm đọc sách. Tôi mạn phép đề xuất tỷ lệ các món ăn theo khẩu phần sau: 25% từ giới truyền thông, 50 % từ sách, còn lại dành cho các mối quan hệ trong xã hội (trên mạng và đời thật)

  • Sách hay thường thuộc 1 trong 4 thể loại sau:
  • Sách truyền cảm hứng (triết lý, tâm lý hoặc tâm linh)
  • Sách hướng dẫn (đời sống cá nhân hoặc chuyên ngành)
  • Sách lịch sử hoặc sách tham khảo (cả chuyện về người thật việc thật lẫn tiểu thuyết)
  • Sách dự đoán tương lai hoặc xu thế ( thế giới sẽ thay đổi ra sao)

Hãy giành thời gian tham quan nha sách hoặc thư viện gần nhà. Nếu có thể hãy dành ra 1 ít tiền mỗi tháng cho hoạt động này.

 

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả